Học mãi không ra được trường, thanh niên tự lập trường cao đẳng rồi lên làm hiệu trưởng trao bằng g.i.ả cho sinh viên

Học mãi không ra được trường, thanh niên tự lập trường cao đẳng rồi lên làm hiệu trưởng trao bằng g.i.ả cho sinh viên
Ngoài ra, bị cáo còn phải trả lại cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Học mãi không ra được trường, thanh niên tự lập trường cao đẳng rồi lên làm hiệu trưởng trao bằng giả cho sinh viên

Bị cáo đã làm giả hàng loạt giấy tờ, bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ nghiệp vụ của các Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Lạt, Đại học Thái Nguyên để mở trường cao đẳng, đào tạo cấp bằng, chứng chỉ.

Ngày 21/1/2021, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên phạt Hoàng Ngọc Duy (SN 1993, ngụ tại TP Bảo Lộc) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, Duy từng học ngành ngôn ngữ Anh Trường Đại học Yersin Đà Lạt nhưng không đủ điều kiện tốt nghiệp nên không được nhà trường cấp bằng. Sau đó, bị cáo đã làm giả hàng loạt giấy tờ, bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ nghiệp vụ của các Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Lạt, Đại học Thái Nguyên.

Duy sử dụng những văn bằng giả đến Sở GD&ĐT Lâm Đồng xin thành lập Trung tâm ngoại ngữ Việt Mỹ tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.

Duy sử dụng những văn bằng giả đến Sở GD&ĐT Lâm Đồng xin thành lập Trung tâm ngoại ngữ Việt Mỹ tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.

Đối tượng còn làm giả 32 quyết định của Sở GD&ĐT Lâm Đồng, 6 quyết định Sở LĐTB&XH tỉnh Lâm Đồng và 2 quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng để cho ra đời Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ, sau đó nâng cấp thành Trường Cao đẳng Việt Mỹ và hệ thống Trường Việt Mỹ. Tất cả các trường trên đều do Hoàng Ngọc Duy làm hiệu trưởng.

Duy tổ chức chiêu sinh đa ngành nghề, từ đào tạo cấp chứng chỉ nghề đến bậc đại học, trong đó, có cả ngành nghề liên quan đến sức khỏe. Ít nhất đã có 535 người tham gia theo học và được Duy cấp bằng, chứng chỉ.

Tháng 8/2020, hệ thống trường “chui” của Hoàng Ngọc Duy bị phát hiện, đối tượng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam.

Quá trình điều tra đã xác định, các văn bằng, giấy chứng nhận, chứng chỉ mà Hoàng Ngọc Duy cấp cho 535 người là không có giá trị sử dụng, đối tượng đã chiếm đoạt của các bị hại số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Ngọc Duy đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX tuyên phạt Duy 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù giam về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt là 15 năm tù giam.

Ngoài ra, bị cáo còn phải trả lại cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Ngoài ra, bị cáo còn phải trả lại cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Một thanh niên không đủ điều kiện tốt nghiệp ngụ tại Lâm Đồng đã có những chiêu thức tinh vi khi tự làm cho mình các văn bằng giả.

Chưa hết, thanh niên này sau đó còn làm giả hàng chục quyết định, cho ra đời trường trung cấp nghề rồi nâng cấp thành trường cao đẳng và tự làm hiệu trưởng, cấp bằng cho hàng trăm học viên theo học.

Không thể tốt nghiệp, thanh niên tự lập trường rồi làm hiệu trưởng

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, một thanh niên tên H.N.D. (28 tuổi, ngụ thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã bị bắt giữ và tuyên án phạt vì những hành vi sai trái của mình. Cụ thể, D. từng theo học ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy tại trường Đại học Yersin Đà Lạt nhưng không đủ điều kiện tốt nghiệp nên không được nhà trường cấp bằng.

Đại học Yersin Đà Lạt, nơi D. từng theo học. (Ảnh: VNN)

Bên cạnh đó, D. cũng không hề theo học tại các trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Đà Lạt, Đại học Thái Nguyên nhưng tháng 6/2015, D. đã tự làm cho mình các văn bằng giả, bao gồm: Bằng cử nhân, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục, chứng chỉ tin học, bằng cử nhân giáo dục tiểu học, giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C và bằng cao học của những trường kể trên rồi đến Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng, xin thành lập trung tâm ngoại ngữ Việt Mỹ tại thôn 13, xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Sau khi có bằng cấp giả, D. tiếp tục làm giả 32 quyết định của Sở GD&ĐT, 6 quyết định của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng 2 quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng để lập nên trường trung cấp nghề Việt Mỹ. Tiếp đó, ngôi trường này được D. nâng cấp thành trường Cao đẳng Việt Mỹ và hệ thống trường Việt Mỹ do chính D. làm hiệu trưởng.

Văn bằng giả được cấp bởi D. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thành lập được cơ sở giáo dục, D. bắt đầu tổ chức chiêu sinh đa ngành nghề từ đào tạo cấp chứng chỉ nghề đến bậc đại học, trong đó có cả ngành nghề liên quan đến sức khỏe và thu hút được 535 học viên tham gia theo học, đồng thời được D. cấp bằng, chứng chỉ.

Bị phát hiện và bị bắt

Cũng theo nguồn tin cho biết, đến tháng 8/2018, hệ thống trường cao đẳng của D. bị phát hiện là giả, D. bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam. Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định các văn bằng, giấy chứng nhận, chứng chỉ mà H.N.D. cấp cho 535 học viên không có giá trị sử dụng và bằng thủ đoạn của mình, D. đã chiếm đoạt của các nạn nhân trên 2,1 tỷ đồng.

Tại phiên xử sơ thẩm diễn ra trong ngày 20 và 21/1 vừa qua, D. thừa nhận bản thân không đủ năng lực, trình độ và điều kiện để thành lập cơ sở giáo dục đào tạo. Vì thế, việc D. thông tin mở các lớp đào tạo có liên kết các trường đại học là không chính xác.

Ngoài ra, bị cáo còn phải trả lại cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

D. bị tuyên phạt 15 năm tù giam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hội đồng xét xử đã xem xét và tuyên phạt H.N.D. 12 năm tù giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù giam về tội “sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Tổng khung hình phạt mà H.N.D. phải nhận là 15 năm tù giam. Bên cạnh hình phạt tù giam, D. còn bị tòa tuyên buộc hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại lên tới hơn 1,7 tỷ đồng.

Thành lập trường cao đẳng “ma” và lừa đảo học viên, D. cuối cùng cũng bị phát hiện và nhận mức án xứng đáng. Hi vọng, qua trường hợp này, các học viên cần lựa chọn cơ sở giáo dục uy tín để theo học, tránh trường hợp rơi vào những cơ sở kém chất lượng, thậm chí là không hề có thật.

Facebook Comments Box
admin

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!