Mẹ già có 8 người con muốn đưa viện dưỡng lão: Gái út trách chị dâu, 7 anh trai than “mệt”

Mẹ già có 8 người con muốn đưa viện dưỡng lão: Gái út trách chị dâu, 7 anh trai than “mệt”

Con cháu đông nhưng bà cụ có thể sẽ sống trong viện dưỡng lão. Người ta nói một mẹ có thể nuôi được mười người con, nhưng ngược lại thì không thể.

Người ta thường lấy ví dụ về việc một người mẹ có thể nuôi được 10 người con nhưng 10 người con không thể nuôi được mẹ. Đôi khi không phải vì nghèo túng, vì hoàn cảnh xa xôi mà chính bởi vì trong lòng thật sự không muốn phụng dưỡng. Dù là lúc mẹ mạnh khỏe hay ốm đau, thật khó để con tự nguyện chăm sóc đấng sinh thành của mình. Xung quanh hay thậm chí trong những người thân của chúng ta vẫn thấy trường hợp này.

Hiếu thảo có khó không? Nếu không thật lòng thương cha mẹ thì chỉ cần rót ly nước, nấu bữa cơm cho cha mẹ cũng như là gánh nặng đối với con rồi. Điển hình như câu chuyện được một người phụ nữ 40 tuổi kể lại hết sức xót xa. Chị chẳng biết làm cách nào để phụng dưỡng mẹ trong khi mình ở xa nửa vòng trái đất, trong khi anh chị em trong nhà không thể làm tròn chữ hiếu.

Bố mẹ chị sinh được 8 người con. Giờ mẹ gần 80, người lớn nhất cũng 60 tuổi. Cách đây 3 năm do một sự cố nên mẹ nằm tại chỗ. Chị về chăm mẹ 2 tháng thì quay lại nước ngoài vì còn gia đình, công việc. Theo thống nhất, mẹ chị sẽ ở nhà anh cả, mỗi tháng chị gửi về 5 triệu. Anh chị lại đẩy hết trách nhiệm chăm mẹ cho giúp việc, trả lương tháng 12 triệu. Nhưng người được nhà chị thuê về thì chăm sóc mẹ chị không chu đáo, càng ngày bà càng gầy ốm xanh xao.

“Cầm tay mẹ mà tôi xót ruột đến phát ức, tôi yêu cầu họp gia đình và đề nghị việc không thuê người chăm mẹ nữa mà mỗi anh chị đều phải có trách nhiệm chăm sóc cho mẹ, tôi sẽ gửi tiền về liên tục. 

Thế nhưng tất cả mọi người đều chối đây đẩy, tôi có 6 bà chị dâu thì bà nào cũng viện cớ tuổi già sức yếu. 

Cuối cùng, tất cả mọi người đều nói tôi nếu thích thì đưa mẹ sang nước ngoài mà chăm, hoặc cảm thấy không yên tâm thì cho mẹ vào viện dưỡng lão để người ta chăm cho cẩn thận. Tất nhiên tiền hàng tháng tôi vẫn phải đóng phần hơn vì anh chị cho rằng tôi ở nước ngoài tiền kiếm được nhiều. 

Hiện tại tôi đang không biết phải làm thế nào, đưa mẹ đi cùng thì không thể vì sức khỏe mẹ yếu, thủ tục giấy tờ lằng nhằng, tiếp tục thuê người trông thì không yên tâm mà nghĩ đến việc gửi mẹ tới trại dưỡng lão thì tim tôi như vỡ vụn ra vậy. Phận con gái đi lấy chồng xa giờ khổ tâm không biết làm cách nào nữa”, người phụ nữ chia sẻ.

Là người con có hiếu, nhìn thấy mẹ như thế này thì không trong lòng không thể nào yên. Con ở xa, muốn đưa mẹ qua ở cùng nhưng lực bất tòng tâm nên đành chịu. Giờ tiền bạc có hạn, các anh chị em lại đùn đẩy thuê người chăm sóc không được mà đưa viện dưỡng lão thì không đành. Mẹ sinh ra 8 người con, tuổi già bệnh tật khổ sở thế này đây.

Vì không biết phải tính như thế nào, người phụ nữ quyết định đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội để tâm sự. Mọi người để lại nhiều bình luận vừa an ủi, vừa tìm cách giúp chị:

– 12 triệu không hề thiếu những người chăm tốt. Chị cố gắng tìm và theo dõi 1 thời gian xem họ có làm được không? Ở những miền quê xa quanh năm ruộng nương nhiều người chăm chỉ lắm. 400k/ ngày với họ là quá nhiều và họ sẽ làm tốt hơn người mà chị vừa phàn nàn!

– Thực ra, việc chăm một người già đúng là rất vất vả và rắc rối. Nhưng phải nhớ lại hồi mình bé, bố mẹ đã vì mình như thế nào. Con cái phải có nghĩa vụ với bố mẹ khi về già. Nhưng trong trường hợp này đưa vào dưỡng lão là tốt nhất cho cụ vì ở nhà mà con không chăm thì sao bằng dưỡng lão được? Chỗ tốt người ta có y tá hỏi thăm hàng ngày cụ đỡ tủi thân.

– Kể cả chăm người già không đơn giản nhưng nghĩ lại lúc bé bố mẹ mình chăm mình có đơn giản không? Xong lại đi theo mình đến ngày lấy vợ lấy chồng, xong lại trông con trông cháu cho hết cả 1 đời. Nhưng liệu chăm mẹ có nổi 20 năm không là bố mẹ mất. Những lúc khó khăn nhất thì lúc nào cũng mẹ ơi haizzz…

– Người muốn chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ thì lại không có. Người có cha mẹ thì lại không muốn chăm sóc.

– Nếu đã đùn đẩy như vậy thì nên đưa vào viện dưỡng lão còn hơn. Người ta chăm tốt hơn là các con chăm xong cứ câu ra câu vào khó chịu, xong chăm kiểu cho có. Hãy kiếm cái viện dưỡng lão nào tốt tí.

Bên cạnh những ý kiến đồng cảm với người con gái trong câu chuyện thì cũng có không ít ý kiến cho rằng chị ở xa không thể trực tiếp về chăm sóc, thì cũng đừng nên gây khó dễ cho anh em của mình. Người già nằm một chỗ lâu ngày xanh xao gầy gò là chuyện không tránh khỏi, chăm sóc cũng vất vả cho nên đừng nghĩ gửi nhiều tiền về là được quyền yêu cầu cao:

– Con út như này cũng đáng ngại. Toàn muốn người khác làm theo ý mình, còn mình thì lý do này kia. Đóng hơn được tí tiền so với anh chị xong kiểu lên mặt là mình hiếu thảo hơn trong khi 3 năm mới về thăm mẹ được 1 lần.

– Chăm người già không đơn giản đâu, nhất là khi người đi chăm cũng có tuổi rồi. Nói viện dưỡng lão nghe có vẻ bất hiếu, nhưng ở đó cán bộ y tế chuyên nghiệp, gia đình vào chăm thường xuyên, bạn bè cũng là người lớn tuổi có khi còn khoẻ ra. 

– Chăm người già mệt mỏi lắm, đừng nghĩ những người khác chưa chu đáo mà mình chỉ cần tiền là xong.

– Con gái ruột không chịu về chăm mẹ nhưng lại yêu cầu con dâu chăm mẹ chồng. Không ai chăm được thì nên tìm viện dưỡng lão uy tín, giá cao chút nhưng yên tâm còn hơn để mẹ nằm nhà mà khổ sở vì con cái lạnh nhạt. Hàng tuần con cháu sắp xếp vào ngồi chơi, nói chuyện tâm sự với bà, vậy có khi còn tốt hơn.

– Bạn là con gái ruột, mẹ bạn bị như thế cũng chẳng biết sống được bao lâu. Bạn có hiếu thật thì ở VN vài năm mà chăm mẹ mới biết chị dâu bạn vất vả thế nào, chứ anh trai thì chả trách lại đi trách chị dâu, chả làm gì mà ngồi trách người khác thì ai chả làm được.

Có lẽ, người phụ nữ này nên cân nhắc cho thật kỹ, nếu cảm thấy không thể tin tưởng vào sự chăm sóc của anh chị thì đưa mẹ vào viện dưỡng lão cũng không phải là điều gì quá tồi tệ. Dù sao nơi đây vẫn có bác sĩ y tá, đội ngũ chăm sóc chuyên nghiệp thì vẫn tốt hơn. Đôi khi chị ở nước ngoài lâu lâu về thăm thấy mẹ gầy gò thì chị xót, nhưng người ở đây chăm sóc cũng lắm vất vả.

Bổn phận là con, chữ hiếu đặt lên hàng đầu, tùy vào hoàn cảnh mà xoay chuyển sao cho hợp lý. Đừng bắt ép ai phải chăm sóc bố mẹ của mình, dù đó là anh em ruột thịt. Hãy thường xuyên về thăm hoặc chọn phương cách tốt nhất cho mẹ, anh chị em đỡ gánh nặng. Còn không thì nên hạn chế ý kiến để làm mệt mỏi người trong nhà.

Hiếu thảo là tình cảm, sự chân thành, quan tâm của con cái dành cho cha mẹ. Nên việc gửi tiền về chăm sóc mẹ là một trong những việc cần làm. Hiếu thảo nên thể hiện bằng hành động cụ thể chứ không đơn thuần là lời nói. Một người mẹ có thể nuôi lớn 10 đứa con nhưng điều ngược lại rất hiếm khi xảy ra. Đơn giản vì “cha chung không ai khóc”, đùn đẩy, tị nạnh nhau mà gây buồn phiền cho cha mẹ.

Giờ cha mẹ còn thì hãy dành nhiều thời gian quan tâm, dành lời yêu thương và cố gắng lo cho cha mẹ đủ đầy. Đừng đợi khi bạc vàng đủ cả mà cha mẹ không còn, muốn báo hiếu cũng không được.

Facebook Comments Box
huongquynh

huongquynh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!