Tin vui cho bà con: Giá xăng có thể về 23.000 đồng/lít nhờ bỏ các loại thuế

Tin vui cho bà con: Giá xăng có thể về 23.000 đồng/lít nhờ bỏ các loại thuế

Giá xăng bữa giờ cứ lên hoài, không biết khi nào mới dừng lại. Đi đâu cũng thấy mọi người than thở rồi không biết xoay xở làm sao giữa thành phố này.

Theo trang Pháp luật chia sẻ, đã có không ít người, nhất là dân chạy xe ôm công nghệ ở Hà Nội tâm sự rằng họ đang rơi vào tình thế làm cũng dở mà bỏ cũng không xong vì công việc phải dùng nhiều xăng. Cứ mỗi lần xăng lên giá là y như rằng dân chạy xe ôm công nghệ đứng ngồi không yên. Lúc trước muốn thu nhập khá hơn nên mới bỏ việc văn phòng để chuyển sang chạy xe ôm, nhưng không ngờ có ngày lại muốn từ bỏ công việc này vì xăng lên giá.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Pháp Luật. 
Chẳng hạn như anh Đ. chia sẻ, mỗi ngày anh kiếm được bình quân 200.000 – 300.000 đồng, nhưng đổ xăng cũng hết 150.000 đồng rồi, chưa kể chi phí sinh hoạt hằng ngày nữa, còn lại không bao nhiêu. Mấy anh bạn đồng nghiệp của anh rơi vào hoàn cảnh tương tự, đành tắt app không làm vì giá xăng tăng, càng làm càng lỗ.

Cũng đâu riêng gì dân xe ôm công nghệ, dân văn phòng cũng đau đầu vì phải đi làm xa. Từ ngày giá xăng lên đội theo nhiều chi phí khác, đi làm tiền lương không đủ đổ xăng nên đang cân nhắc chuyển sang đi bằng phương tiện khác cho lợi.

Trang Dân Trí vừa rồi có chia sẻ, dù đã được giảm 50% thuế bảo vệ môi trường, nhưng hiện tại giá xăng ở Việt Nam vẫn đang phải còng lưng gánh các loại thuế phí khác. Nếu mua 100.000 đồng tiền xăng thì người dân phải đóng 34.200 đồng tiền thuế phí các loại.

>

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Dân Trí.
Đứng trước thực trạng này, Bộ Tài chính hiện đang dự tính sẽ tiếp tục đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường kịch khung nhằm kéo giá xăng xuống mức thấp nhất có thể.

Báo Thanh Niên chia sẻ phân tích của các chuyên gia, nếu chúng ta tiếp tục giảm kịch khung thêm 50% thuế bảo vệ môi trường còn lại thì cũng chẳng đáng là bao so với các loại thuế phí khác đang đánh vào giá xăng dầu bán lẻ, chiếm đến hơn 34%.

Cụ thể, cứ mỗi lít xăng RON95-III có giá bán lẻ hiện tại là 32.370 đồng/lít, trong khi đó lúc nhập về đã là 22.389 đồng/lít, cộng thêm 10% thuế nhập khẩu là 2.239 đồng/lít, 10% thuế tiêu thụ đặc biệt là 2.239 đồng/lít, 10% thuế giá trị gia tăng là 2.943 đồng/lít và thuế bảo vệ môi trường là 2.000 đồng. Số còn lại là các chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức và trích lập quỹ bình ổn.

Riêng 4 loại thuế nói trên, mỗi lít xăng đã phải cõng thêm hơn 9.400 đồng, tương đương với hơn 29%. Chưa tính đến các khoản chi phí kinh doanh, lợi nhuận và trích lập quỹ, tổng cộng lên đến hơn 34%.

Còn nếu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt và tạm ngưng thu thuế giá trị gia tăng cùng thuế nhập khẩu, giá xăng hiện hữu đang từ hơn 32.000 đồng/lít sẽ về mức 23.000 đồng/lít. Đây là giá xăng trong mơ đối với người dân trong bối cảnh hiện nay. Đấy là chưa nói đến cách tính thuế đối với mặt hàng xăng dầu hiện nay có dấu hiệu thuế chồng thuế.

Thêm nữa, việc giảm thuế bảo vệ môi trường cũng chỉ là tạm thời, chứ hết năm rồi phải thu trở lại. Do đó, theo chuyên gia cần phải tính đến việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu.

Riêng về thuế tiêu thụ đặc biệt, xăng là mặt hàng thiết yếu phải dùng mỗi ngày và người dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải mua dùng nên không thể đánh thuế chúng cùng với các mặt hàng không khuyến khích dùng. Trái lại vẫn có ý kiến rằng dù nó là mặt hàng được dùng mỗi ngày, nhưng cũng được liệt kê vào nhóm không khuyến khích dùng và cần tiết kiệm, nên việc áp thuế này là hợp lý.

Còn lại, thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng cần phải được điều chỉnh cho phù hợp. Vì giá nhập khẩu tăng thì 3 loại thuế này sẽ tỷ lệ thuận tăng theo.

Trong bối cảnh hiện nay, giá xăng dầu thế giới leo thang cũng không thể tránh khỏi giá xăng dầu trong nước tăng theo. Do vậy, nhà chức trách nên xem xét để cân đối lợi ích công với quyền lợi của người dân để giảm thuế đối với các mặt hàng xăng dầu vào lúc này. Nếu mạnh dạn điều chỉnh, sức khỏe của nền kinh tế sẽ tốt hơn và phục hồi mạnh mẽ hơn. Quan trọng nhất vẫn là để giảm thiểu được nguy cơ lạm phát.

Nhìn sang các nước bạn ở Châu Âu, Châu Á, nhiều nơi đã áp chính sách giảm thuế nhằm kìm đà tăng của giá xăng dầu. Đơn cử như ở Thái Lan, ngoài chính sách giảm thuế xăng dầu, người dân còn được thêm tiền trợ cấp khi mua gas…

Hy vọng rằng giá xăng sẽ sớm được điều chỉnh xuống mức thấp nhất có thể nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Facebook Comments Box
huongquynh

huongquynh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!