V̼ì̼ ̼m̼u̼a̼ ̼n̼h̼à̼ ̼r̼i̼ê̼n̼g̼ ̼l̼ậ̼p̼ ̼b̼à̼n̼ ̼t̼h̼ờ̼ ̼c̼h̼a̼ ̼m̼ẹ̼ ̼đ̼ẻ̼ ̼m̼à̼ ̼c̼h̼ồ̼n̼g̼ ̼g̼i̼ậ̼n̼ ̼v̼ợ̼,̼ ̼s̼ố̼n̼g̼ ̼l̼y̼ ̼t̼h̼â̼n̼ ̼s̼u̼ố̼t̼ ̼1̼0̼ ̼n̼ă̼m̼

V̼ì̼ ̼m̼u̼a̼ ̼n̼h̼à̼ ̼r̼i̼ê̼n̼g̼ ̼l̼ậ̼p̼ ̼b̼à̼n̼ ̼t̼h̼ờ̼ ̼c̼h̼a̼ ̼m̼ẹ̼ ̼đ̼ẻ̼ ̼m̼à̼ ̼c̼h̼ồ̼n̼g̼ ̼g̼i̼ậ̼n̼ ̼v̼ợ̼,̼ ̼s̼ố̼n̼g̼ ̼l̼y̼ ̼t̼h̼â̼n̼ ̼s̼u̼ố̼t̼ ̼1̼0̼ ̼n̼ă̼m̼

Tôi và chồng đã kết hôn được 15 năm nay. Thế nhưng các bạn có tin không, chúng tôi chỉ sống cùng nhau trong 5 năm đầu tiên. Còn lại 10 năm qua, vợ chồng tôi nhà ai người nấy sống. Cả hai sống gần như ly thân suốt chục năm qua mà không ai chịu xuống nước.

Nguyên nhân của sự việc này không phải do vợ chồng tôi cãi cọ hay tự mâu thuẫn nhau trong cuộc sống vợ chồng. Mà chỉ vì anh không đồng tình cho vợ được thờ cúng bố mẹ đẻ của mình.

Tôi chẳng hiểu sao anh và cả nhà anh lại phản đối kịch liệt như thế. Bởi đã gọi là tứ thân phụ mẫu thì bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ đều phải được thờ cúng như nhau, nhất là bây giờ đã hội hiện đại hơn. Song thực tế chuyện thờ cả hai bên nội ngoại ở nhà tôi lại đầy thành kiến và khác hẳn nhiều gia đình khác.

Cụ thể khi tôi mới về nhà chồng làm dâu, bố mẹ anh cũng yêu quý tôi nhiều lắm. 5 năm sống cùng với bố mẹ chồng, tôi chẳng 1 lần va chạm với ai trong gia đình anh. Bởi tôi cũng đủ trưởng thành, khéo léo và chăm chỉ trong công việc, không ăn nói hỗn hào, biết cách cư xử nên bố mẹ chồng và cả nhà anh đều thương.

Lấy chồng được 2 năm thì mẹ đẻ tôi mất. Trước khi tôi lấy chồng vài năm thì bố đẻ tôi cũng đã qua đời do bạo bệnh. Nhà chỉ có mình tôi là con gái nên phải nói rằng, sau khi mất mẹ, tôi mất đi chỗ dựa của mình.

Sau khi bố mẹ mất hết, tôi chờ cải táng sạch sẽ cho họ rồi mới dám đặt vấn đề đưa bát hương 2 ông bà ngoại về nhà chồng để thờ. Nhưng tôi bị cả nhà anh phản đối sấp mặt. Họ còn mắng chửi 2 vợ chồng tôi ngu. Rằng một nhà không bao giờ được thờ 2 bên nội ngoại cả.

Thấy việc thờ cúng bố mẹ đẻ ở nhà chồng cũng bất tiện. Vì thế tôi quyết dành dụm tiền mấy năm qua làm lụng được và 1 ít bố mẹ đẻ cho ngày bà ngoại chưa mất để dồn vào mua một căn nhà mặt đất 3 tầng. Nghĩ có nhà riêng rồi, việc thờ cúng bố mẹ đẻ sẽ suôn sẻ và không còn ai có thể có ý kiến. Vậy nhưng bố mẹ chồng và chồng tôi vẫn không đồng ý cho thờ bố mẹ đẻ trong nhà. Hôm đó tôi mới mở miệng ra thông báo sẽ đưa bát hương của bố mẹ về nhà mới thờ, thế là ông bà nội đã đuổi khỏi nhà. Chồng cũng hùa theo mắng vợ và nhất quyết bảo ở nhà bố mẹ đẻ, không ra nhà mới ở cùng vợ con.

Từ hôm đó, tôi và 2 con ra nhà mới ở. Tại nhà mới, tôi cũng thờ cúng thổ công và bố mẹ đẻ của mình. Tôi cũng nói với chồng, anh chấp nhận việc này thì ra ở cùng, không thì tùy thôi, cứ ở nhà nội. Và chồng tôi vì giận vợ nên vẫn ở nhà nội suốt 10 năm qua. Hơn 10 năm trời, vợ chồng tôi sống như ly thân.

Nhiều lần chồng tôi nói vợ nên xuống nước, xin lỗi cả nhà chồng và chồng. Sau đó, đưa bát hương của bố mẹ vợ về quê nhà vợ mà thờ cúng. Có như vậy anh mới sang bên nhà mới ở với vợ con. Nhưng tôi kiên quyết không chịu như vậy. Do đó, chồng tôi vẫn ở bên bố mẹ như hiện nay.

Thật sự, đây cũng là nỗi đau khổ của tôi. Nhà chồng không đồng ý cho thờ bố mẹ đẻ trong nhà của họ đã đành đến chồng cũng không cho thờ bố mẹ vợ tại nhà riêng thì tôi cũng đến chịu.

Bản thân tôi không đành lòng để bố mẹ ở quê nhà vì quê tôi xa lắm, ngày rằm mùng 1không về hương khói được chỉ Tết tôi mới về được nhà. Còn gửi bố mẹ vào chùa, tôi cũng không đành lòng vì thấy như người tứ cố vô thân.

Tôi làm vậy thì có gì là sai trái mà sao nhà chồng ai cũng phản đối tôi việc này?

Facebook Comments Box
huongquynh

huongquynh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!